ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
พบการทุจริต
face book บึงทองหลาง


Untitled Document

หนังสือพิมพ์
โทรทัศน์เมืองไทย

ลิงค์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงต่างๆ
จังหวัดทั่วไทย
เว็บช่วยค้นหา
เว็บเพื่อนบ้านโรคแพ้อากาศ article

 

 

โรคแพ้อากาศ

 


 

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยแปลงบ่อย โรคที่ก่อปัญหาให้คนจำนวนมากคงหนีไม่พ้นโรค "แพ้อากาศ" หรือ เยี่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้เป็นโรคที่พบบ่อยเป็นอันดับต้นๆ ของประชากรโลกเลยก็ว่าได้ ผู้ที่เป็นจะมีอาการคันจมูก  คันตา  คัดจมูก  จาม  น้ำมูกไหล ถ้าเป็นมากๆ จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และบางครั้งทำให้เจ็บคอได้บ่อย นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีอาการไซนัสอักเสบตามมา

เป็นหวัดหรือแพ้อากาศกันแน่?

เนื่องจากอาการที่เกิดขึ้นนี้อาจคล้ายอาการหวัดซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อและมักเกิดในช่วงอากาศเปลี่ยนเหมือกัน ทำให้บางคนแยกไม่ออกว่า อาการที่เป็นอยู่นั้นเป็นหวัด หรือ เป็นโรคภูมิแพ้กันแน่  อาการหวัดจากการติดเชื้อนั้นอาจมีไข้ เพลีย  ปวดเมื่อยเนื้อตัว  เจ็บคอร่วมด้วย  น้ำมูกอาจเป็นสีเหลืองหรือเขียว ถ้าเป็นอาการที่กิดจากภูมิแพ้จะไม่มีไข้   แต่จะมีอาการคันจมูก  คันตา  และจมูกใสๆ อย่างไรก็ตาม  บางครั้งก็อาจแยกกันยาก โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว  กรณีนี้ต้องใช้การตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ด้วย

โรคจมูกอักเสบจากภฺมิแพ้  หรือ  "แพ้อากาศ" ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะเกิดผลแทรกซ้อนตามมาได้หลายอย่าง เช่น   นอนหลับไม่สนิท นอนกรน   ต้องอ้าปากหายใจ  รู้สึกว่านอนไม่เต็มอิ่ม  เวียนศรีษะ  มึนงง ไม่มีสมาธิ ซึ่งอาการเหล่านี้รบกวนคุณภาพชีวิตและการทำงานมาก  ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดไซนัสอักเสบได้ด้วย

แล้วไซนัสอักเสบนั้นเป็นอย่างไร?

ไซนัสอักเสบ คือ การอักเสบติดเชื้อของโพรงอากาศในกระโหลกศรีษะ ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง ที่พบได้บ่อย คือ บริเวณแก้มสองข้างและที่หน้าผาก เป็นได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ผู้ที่มีไซนัสอักเสบอาจมีอาการเริ่มต้นแบบเป็นไข้หวัดลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ไอเรื้อรัง  น้ำมูกเหลืองเขียว  ถ้ามีอาการเหล่านี้รวมกันให้นึกถึงว่าอาจเป็นไซนัสอักเสบ  ควรได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ  เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนซึ่งอาจรุนแรงถึงชีวิตไดh

ไซนัสอักเสบ สามารถรักษาได้ด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ และรักษาภาวะที่เป็นปัจจัยเอื้ออำนวยที่ทำให้รูเปิดของโพรงไซนัสอุดตันที่พบได้บ่อยก็คือ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้นั่นเอง

การรักษาด้วยยา

ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกนิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบและบวบของเยื่อบุจมูก จึงช่วยให้โรคภูมิแพ้และไซนัสอักเสบดีขึ้น  คือ  หายใจโล่งขึ้น  อาการคัน จาม และคัดจมูกก็จะลดลง เมื่อรูเปิดของไซนัสไม่อุดตันก็จะช่วยบรรเทาอาการไซนัสอักเสบ  และถ้าใช้ยาพ่นอย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะช่วยลดโอกาศที่จะเป็นไซนัสอักเสบซ้ำด้วย

วิธีการพ่นยา ที่ถูกต้องมีความสำคัญมาก ก่อนอื่นควรสั่งน้ำมูกออกให้หมด เขย่าขวดยาแล้วสอดปลายที่พ่นยาเข้าไปในจมูกตรงๆ โดยไม่สอด ลึกเกินไป  จากนั้นจึงกดพ่นยาตามจำนวนที่แพทย์สั่ง การใช้ยาพ่นเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ตามคำสั่งของแพย์อย่างเคร่งครัดเสมอ
 
เกร็ดความรู้ทั่วไป

สาระสำคัญภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562
ประชารัฐ คืออะไร
เมื่อธนบัตรชำรุดควรทำอย่างไร นำไปแลกคืนได้ที่ไหนบ้าง
เกร็ดความรู้ประชาคมอาเซี่ยน article
เริ่มต้นปีใหม่..เริ่มใส่ใจการกิน..(ซะที) article
ออฟฟิตซินโดรม ปวดคอ บ่า ไหล่ article
จัดอาหารให้ผู้ใหญ่แบบไหนดี article
ชวนชะลออัลไซเมอร์ด้วยอาหารเช้า article
ประชารัฐ คืออะไร
5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง article
เที่ยวป่ากางเต็นท์ ระวังรับ 'โรค' เป็นของแถม
เพิ่มเวลานอนช่วยลดความเจ็บปวดได้
จริงหรือมีดทำครัว "ตัวแพร่ไวรัส"
เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการหวัดง่ายๆ ที่เรายังไม่รู้
6 อันดับอาหารเช้าจานโปรด เมนูไหนเปี่ยมประโยชน์มากที่สุด
"หอมแดง" เพิ่มภูมิต้านหวัดCopyright © 2012 All Rights Reserved.

ห้องสมุดความรู้  
ข่าวสารและชีวิตประจำวัน
เหตุการณ์สำคัญ I เบ็ดเตล็ด I วิทยุ โทรทัศน์ I การทำอาหาร I งานอดิเรก I ตกแต่ง hi5
บรรณานุกรม และความรู้ทั่วไป
บรรณานุกรม I พจนานุกรม I สารานุกรม I นามานุกรม I วารสาร นิตยสาร I บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ I งานวิจัย และโครงงาน
ประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์
พระมหากษัตริย์และราชวงศ์ I บุคคลสำคัญของไทย I บุคคลสำคัญของโลก I ปฏิทิน และวันสำคัญ I ประวัติศาสตร์และอารยธรรม I ประวัติศาสตร์ไทย I พิพิธภัณฑ์และโบราณคดี I ภูมิศาสตร์และการท่องเที่ยว
ปรัชญา จิตวิทยา และศาสนา
ศาสนาพุทธ I ศาสนาคริสต์ I ศาสนาอิสลาม I ศาสนาสิกข์ I ศาสนาอื่น ๆ I ศาสนาเปรียบเทียบ
มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์
มนุษยศาสตร์ I สังคมศาสตร์ I รัฐศาสตร์และการปกครอง I เศรษฐศาสตร์ I บริหารธุรกิจ I กฎหมาย I ประเพณีและวัฒนธรรม I การศึกษา I บัญชีและภาษีอากร I สมาคม ชมรม และองค์กร
ภาษาและวรรณกรรม
ภาษาและการสื่อสาร I ภาษาท้องถิ่น I ภาษาไทย I ภาษาอังกฤษ I วรรณคดี I เรื่องสั้น นวนิยาย I เรื่องเร้นลับ I เรื่องเล่าและตำนาน I บทกลอน I วรรณกรรมเด็กและเยาวชน
ศิลปกรรม และการบันเทิง
สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง I ประติมากรรม I จิตรกรรมและวาดเขียน I การถ่ายภาพ I เพลงและดนตรี I ภาพยนตร์ I ศิลปะการแสดง I ศิลปินและดารา I ศิลปหัตถกรรม I เพลง และเนื้อเพลง I ละคร และซีรี่ย์
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วิทยาศาสตร์ทั่วไป I คณิตศาสตร์และสถิติ I ดาราศาสตร์ I ฟิสิกส์ I เคมี I ชีววิทยา I ธรณีวิทยา I พฤกษศาสตร์และการเกษตร I สัตวศาสตร์ I วิศวกรรมศาสตร์ I แพทยศาสตร์ I อุตสาหกรรม I สิ่งแวดล้อม
คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต
คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ I อินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ I เขียนโปรแกรมและซอฟต์แวร์ I กราฟิกดีไซน์ I เกมส์ I มือถือและอุปกรณ์ I โทรคมนาคมและการสื่อสาร