ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
พบการทุจริต
face book บึงทองหลาง


Untitled Document

หนังสือพิมพ์
โทรทัศน์เมืองไทย

ลิงค์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงต่างๆ
จังหวัดทั่วไทย
เว็บช่วยค้นหา
เว็บเพื่อนบ้านเริ่มต้นปีใหม่..เริ่มใส่ใจการกิน..(ซะที) article

 

ข้อแนะนำในการกินอาหารให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย
ง่าย ๆ คือ ให้ยึดหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยป้องกันการเสี่ยงต่อการเป็น โรคต่างๆ รวมถึงมะเร็งลำใส้ใหญ่ด้วย รวมทั้งต้องไม่ลืมในสิ่งสำคัญบางเรื่อง เช่น แคลเซียม ไม่ได้หมายความว่า กินแต่อาหารที่มีสารแคลเซียมอย่างเดียว แต่จำเป็นต้องกินวิตามินดี เพื่อช่วยในการดูดซึมแคลเซียมด้วย หรืออาหารประเภทไขมันควรจะกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป จะขาดเลยก็ไม่ได้  เพราะว่าไขมันมีความจำเป็นต่อร่างกายเหมือนกัน แต่ถ้าทานเยอะเกินก็จะมีปัญหาในเรื่องไขมันในเลือดสูง ซึ่งถ้าเราขับถ่ายให้เป็นปกติ ทานอาหารที่มีไขมันน้อยก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงได้ 
 
จะหลีกเลี่ยงอาหารงานเลี้ยงซึ่งส่วนใหญ่เป็นแป้งและแอลกอฮอล์อย่างไร
ก็ต้องลดปริมาณลง  เช่น ปกติเราทานผลไม้ แต่เราไปดื่มน้ำผลไม้แล้วในงานเลี้ยง เราก็ต้องลดการทานผลไม้ให้น้อยลง  หรือถ้าเราทานเค้กแล้ว ก็ต้องลดข้าวลงเพราะเป็นสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน  เวลาไปงานเลี้ยง ถ้ามีอาหารพวกสลัดหรือผัก แนะนำให้ทานเข้าไปเยอะๆ ถือเป็นการรองท้องได้ด้วย เราก็ต้องเตรียมตัวก่อนจะไปงานเลี้ยงว่า เราจะเลือกรับประทานอะไร อย่างไรบ้าง
            ถ้าเป็นพวกแอลกอฮอล์ก็ให้เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้จะดีกว่า แต่อย่าให้ปริมาณเยอะมาก  ถ้าเปรียบเทียบแล้วการทานผลไม้จะดีกว่าการดื่มน้ำผลไม้ เพราะผลไม้มีกากใยเยอะ และรู้สึกอิ่มกว่าการดื่มน้ำผลไม้
เค้กก็ให้หลีกเลี่ยงเป็นเค้กที่ไม่มีหน้าเค้ก หรือเป็นหน้าผลไม้ เช่น หน้าแยม และปริมาณก็ต้องอย่าให้มาก  เพราะเค้กที่เห็นว่าชิ้นเล็กๆ แต่ให้พลังงานมาก แล้วก็สามารถสะสม ทำให้เราอ้วนได้

 
มีวิธีลดปริมาณแคลอรี่จากการกินอาหารอย่างไรบ้าง
 

ออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทำให้เราไม่อ้วนได้ แต่ก็ต้องลดปริมาณอาหารให้น้อยลงด้วย เช่น ถ้าตอนค่ำเรามีปาร์ตี้ แต่ยังทานอาหารมื้อเย็นปกติ แล้วก็ไปทานต่อในงานปาร์ตี้อีก แบบนี้ถือว่าเยอะมาก  ต้องลดอาหารแล้วก็ไปออกกำลังกาย  สำหรับคนที่รับประทานฟาสฟู้ดแล้วคิดว่า แค่มื้อเดียวคงไม่เป็นไร จริง ๆแล้ว แค่มื้อเดียว แต่ไขมันสูงกว่าปกติค่อนข้างเยอะ แล้วยังมีพวกทรานส์แฟต (Trans-fat) ซึ่งจะส่งผลให้เกิดไขมันในเลือดสูง และยังมีผลต่อการควบคุมน้ำตาลด้วย ส่งผลเสียหลายอย่าง 
เกร็ดความรู้ทั่วไป

สาระสำคัญภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562
ประชารัฐ คืออะไร
เมื่อธนบัตรชำรุดควรทำอย่างไร นำไปแลกคืนได้ที่ไหนบ้าง
เกร็ดความรู้ประชาคมอาเซี่ยน article
โรคแพ้อากาศ article
ออฟฟิตซินโดรม ปวดคอ บ่า ไหล่ article
จัดอาหารให้ผู้ใหญ่แบบไหนดี article
ชวนชะลออัลไซเมอร์ด้วยอาหารเช้า article
ประชารัฐ คืออะไร
5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง article
เที่ยวป่ากางเต็นท์ ระวังรับ 'โรค' เป็นของแถม
เพิ่มเวลานอนช่วยลดความเจ็บปวดได้
จริงหรือมีดทำครัว "ตัวแพร่ไวรัส"
เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการหวัดง่ายๆ ที่เรายังไม่รู้
6 อันดับอาหารเช้าจานโปรด เมนูไหนเปี่ยมประโยชน์มากที่สุด
"หอมแดง" เพิ่มภูมิต้านหวัดCopyright © 2012 All Rights Reserved.

ห้องสมุดความรู้  
ข่าวสารและชีวิตประจำวัน
เหตุการณ์สำคัญ I เบ็ดเตล็ด I วิทยุ โทรทัศน์ I การทำอาหาร I งานอดิเรก I ตกแต่ง hi5
บรรณานุกรม และความรู้ทั่วไป
บรรณานุกรม I พจนานุกรม I สารานุกรม I นามานุกรม I วารสาร นิตยสาร I บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ I งานวิจัย และโครงงาน
ประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์
พระมหากษัตริย์และราชวงศ์ I บุคคลสำคัญของไทย I บุคคลสำคัญของโลก I ปฏิทิน และวันสำคัญ I ประวัติศาสตร์และอารยธรรม I ประวัติศาสตร์ไทย I พิพิธภัณฑ์และโบราณคดี I ภูมิศาสตร์และการท่องเที่ยว
ปรัชญา จิตวิทยา และศาสนา
ศาสนาพุทธ I ศาสนาคริสต์ I ศาสนาอิสลาม I ศาสนาสิกข์ I ศาสนาอื่น ๆ I ศาสนาเปรียบเทียบ
มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์
มนุษยศาสตร์ I สังคมศาสตร์ I รัฐศาสตร์และการปกครอง I เศรษฐศาสตร์ I บริหารธุรกิจ I กฎหมาย I ประเพณีและวัฒนธรรม I การศึกษา I บัญชีและภาษีอากร I สมาคม ชมรม และองค์กร
ภาษาและวรรณกรรม
ภาษาและการสื่อสาร I ภาษาท้องถิ่น I ภาษาไทย I ภาษาอังกฤษ I วรรณคดี I เรื่องสั้น นวนิยาย I เรื่องเร้นลับ I เรื่องเล่าและตำนาน I บทกลอน I วรรณกรรมเด็กและเยาวชน
ศิลปกรรม และการบันเทิง
สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง I ประติมากรรม I จิตรกรรมและวาดเขียน I การถ่ายภาพ I เพลงและดนตรี I ภาพยนตร์ I ศิลปะการแสดง I ศิลปินและดารา I ศิลปหัตถกรรม I เพลง และเนื้อเพลง I ละคร และซีรี่ย์
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วิทยาศาสตร์ทั่วไป I คณิตศาสตร์และสถิติ I ดาราศาสตร์ I ฟิสิกส์ I เคมี I ชีววิทยา I ธรณีวิทยา I พฤกษศาสตร์และการเกษตร I สัตวศาสตร์ I วิศวกรรมศาสตร์ I แพทยศาสตร์ I อุตสาหกรรม I สิ่งแวดล้อม
คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต
คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ I อินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ I เขียนโปรแกรมและซอฟต์แวร์ I กราฟิกดีไซน์ I เกมส์ I มือถือและอุปกรณ์ I โทรคมนาคมและการสื่อสาร