ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
พบการทุจริต
face book บึงทองหลาง


Untitled Document

หนังสือพิมพ์
โทรทัศน์เมืองไทย

ลิงค์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงต่างๆ
จังหวัดทั่วไทย
เว็บช่วยค้นหา
เว็บเพื่อนบ้านออฟฟิตซินโดรม ปวดคอ บ่า ไหล่ article

อาการปวดตึงที่คอ บ่า และไหล่
     สำหรับหนุ่มสาวที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จึงมักจะทำให้เกิดอาการ ปวด ตึง บริเวณต้นคอ บ่าและหัวไหล่ บางรายอาจจะมีอาการเกร็งอย่างรุนแรงจนบางครั้งอาจถึงขั้นที่จะหันคอ ก้มหรือว่าเงยไม่ได้ก็มี ส่วนบางรายที่อาการเบาหน่อยก็จะเพียงแค่ปวดคอ บ่า ไหล่ และบริเวณสะบักหลัง หากใครที่มีอาการอย่างหนึ่งอย่างใดนี้ ควรต้องรีบไปทำการบำบัดด้วยการไปนวดคลายกล้ามเนื้อโดยด่วน หากขืนปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาการก็จะยิ่งเป็นหนักขึ้นแล้วการบำบัดรักษาก็ยากขึ้นไปอีก สำหรับใครที่ลองไปนวดดูแล้วยังไม่หายควรจะให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางจะดีที่ สุด
     ปกตินั้น  กระดูกสันหลังส่วนคอจะมีการเคลื่อนไหวอยู่เกือบตลอดเวลา  ตัวหมอนรองกระดูกสันหลังคอและตัวกระดูกสันหลังคอ  ต้องรับแรงบิด  แรงกด  เนื่องจากการเคลื่อนไหว เมื่ออายุผ่านไปมากขึ้น  ข้อต่อกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลัง จะมีการเสื่อมภายในข้อต่อ ทำให้เกิดภาวะกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม ก่อให้เกิดอาการ ปวดคอ ปวดสะบัก  บางครั้งลามไปที่หลังหู  หรือถ้าเป็นมากขึ้น  หมอนรองกระดูกสันหลังคอที่เสื่อม อาจมีหินปูนหรือกระดูกงอกมาเกาะทำให้กดทับเส้นประสาทไขสันหลังส่วนคอ ทำให้มีอาการปวดไปที่แขนข้างใด ข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้าง อาจมีอาการชาที่มือหรือแขน หรือมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อมือและแขน ทำให้ยกของหรือหยิบจับอะไรไม่ถนัด ถ้าอาการกดทับเส้นประสาทมากขึ้น  ก็จะกดทับเส้นประสาทไปเลี้ยงขา ทั้ง 2 ข้าง  ทำให้เกิดอาการ เดินลำบาก  เดินเซ  หรือปัสสาวะ  อุจจาระลำบากร่วมด้วยได้
    
        นอกจากนี้  หมอนรองกระดูกสันหลังคอที่เสื่อม อาจกดทับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้เกิดอาการมึนงง  เวียนศรีษะ  บ้านหมุน ปวดศรีษะ  เสียงดังในหู  หรือ  ปวดกระบอกตา โดยอาการเหล่านี้ จะเป็นมากเมื่อมีการเคลื่อนไหวของคอ ผู้ป่วยมีอาการปวดคอ บ่า และไหล่    เนื่องจากกระดูกสันหลังคอเสื่อม  แพทย์จะให้การรักษา โดยการแนะนำให้ลดการเคลื่อนไหวของคอลง  หรืออาจเป็นการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อบริเวณคอและไหล่ เนื่องจากการนั่งท่าเดิมท่าเดียวนานๆ  ในการทำงาน  หน้าคอมพิวเตอร์ของหนุ่มสาวออฟฟิศจะพบปัญหานี้บ่อยมาก การแก้ไขบรรเทาอาการเบื้องต้น ควรออกกำลังกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆบ้างเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอ ร่วมกับใช้ยาระงับปวด  หรือทำกายภาพบำบัด  เหล่านี้ก็จะทำให้อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ทุเลาลงได้
       ถ้ามีอาการกดทับเส้นประสาท  เนื่องจากกระดูกสันหลังคอเสื่อม  การรักษาก็จะขึ้นกับความรุนแรง ของการกดทับเส้นประสาท ในกลุ่มที่อาการกดทับเส้นประสาทไม่มาก แพทย์มักให้การรักษาโดยการให้ยา  ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด  หรืออาจมีการดึงคอร่วมด้วย อาการกดทับเส้นประสาทก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้
ในกลุ่มที่มีอาการกดทับเส้นประสาทมาก มัก ต้องรักษาโดยการผ่าตัด เพื่อเอาหมอนรองกระดูกที่เคลื่อน หรือกระดูกงอก ที่กดทับเส้นประสาทออก บางครั้งอาจต้องใช้โลหะดามกระดูกคอร่วมด้วย  หรือบางครั้งอาจต้องใช้โลหะทดแทนหมอนรองกระดูกคอ  การใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นโลหะทดแทนหมอนรองกระดูกคอ  หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์นำวิถีล้วนทำให้การรักษากระดูกคอเสื่อม ที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดทำได้โดยปลอดภัยและได้ผลดียิ่งขึ้น


สัญญาณอันตราย!!..ที่ไม่ควรมองข้าม..

คุณมีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่?
       คุณปวดที่ต้นคอ แถมมีชาที่นิ้วมือด้วย หรือไม่?
       คุณปวดที่คอ แต่ไม่เข้าใจว่าหลังมือข้างหนึ่งทำไมเหี่ยวไป หรือไม่?
       คุณปวดที่ต้นคอ แถมมือกำอะไรได้ไม่แน่น กำแล้วหลุดๆ หรือไม่?
       คุณมีอาชีพต้องใช้คอมพิวเตอร์ทุกวัน แล้วมีอาการปวดคอเรื้อรัง หรือไม่?
       คุณปวดที่ต้นคอแล้วร้าวไปทางหัวไหลหรือแขนแปล๊บๆหรือไม่?
หากคุณพบว่ามีอาการใดอาการหนึ่ง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคสำคัญดังนั้น คุณควรพบและปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยโดยละเอียด
เกร็ดความรู้ทั่วไป

สาระสำคัญภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562
ประชารัฐ คืออะไร
เมื่อธนบัตรชำรุดควรทำอย่างไร นำไปแลกคืนได้ที่ไหนบ้าง
เกร็ดความรู้ประชาคมอาเซี่ยน article
โรคแพ้อากาศ article
เริ่มต้นปีใหม่..เริ่มใส่ใจการกิน..(ซะที) article
จัดอาหารให้ผู้ใหญ่แบบไหนดี article
ชวนชะลออัลไซเมอร์ด้วยอาหารเช้า article
ประชารัฐ คืออะไร
5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง article
เที่ยวป่ากางเต็นท์ ระวังรับ 'โรค' เป็นของแถม
เพิ่มเวลานอนช่วยลดความเจ็บปวดได้
จริงหรือมีดทำครัว "ตัวแพร่ไวรัส"
เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการหวัดง่ายๆ ที่เรายังไม่รู้
6 อันดับอาหารเช้าจานโปรด เมนูไหนเปี่ยมประโยชน์มากที่สุด
"หอมแดง" เพิ่มภูมิต้านหวัดCopyright © 2012 All Rights Reserved.

ห้องสมุดความรู้  
ข่าวสารและชีวิตประจำวัน
เหตุการณ์สำคัญ I เบ็ดเตล็ด I วิทยุ โทรทัศน์ I การทำอาหาร I งานอดิเรก I ตกแต่ง hi5
บรรณานุกรม และความรู้ทั่วไป
บรรณานุกรม I พจนานุกรม I สารานุกรม I นามานุกรม I วารสาร นิตยสาร I บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ I งานวิจัย และโครงงาน
ประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์
พระมหากษัตริย์และราชวงศ์ I บุคคลสำคัญของไทย I บุคคลสำคัญของโลก I ปฏิทิน และวันสำคัญ I ประวัติศาสตร์และอารยธรรม I ประวัติศาสตร์ไทย I พิพิธภัณฑ์และโบราณคดี I ภูมิศาสตร์และการท่องเที่ยว
ปรัชญา จิตวิทยา และศาสนา
ศาสนาพุทธ I ศาสนาคริสต์ I ศาสนาอิสลาม I ศาสนาสิกข์ I ศาสนาอื่น ๆ I ศาสนาเปรียบเทียบ
มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์
มนุษยศาสตร์ I สังคมศาสตร์ I รัฐศาสตร์และการปกครอง I เศรษฐศาสตร์ I บริหารธุรกิจ I กฎหมาย I ประเพณีและวัฒนธรรม I การศึกษา I บัญชีและภาษีอากร I สมาคม ชมรม และองค์กร
ภาษาและวรรณกรรม
ภาษาและการสื่อสาร I ภาษาท้องถิ่น I ภาษาไทย I ภาษาอังกฤษ I วรรณคดี I เรื่องสั้น นวนิยาย I เรื่องเร้นลับ I เรื่องเล่าและตำนาน I บทกลอน I วรรณกรรมเด็กและเยาวชน
ศิลปกรรม และการบันเทิง
สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง I ประติมากรรม I จิตรกรรมและวาดเขียน I การถ่ายภาพ I เพลงและดนตรี I ภาพยนตร์ I ศิลปะการแสดง I ศิลปินและดารา I ศิลปหัตถกรรม I เพลง และเนื้อเพลง I ละคร และซีรี่ย์
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วิทยาศาสตร์ทั่วไป I คณิตศาสตร์และสถิติ I ดาราศาสตร์ I ฟิสิกส์ I เคมี I ชีววิทยา I ธรณีวิทยา I พฤกษศาสตร์และการเกษตร I สัตวศาสตร์ I วิศวกรรมศาสตร์ I แพทยศาสตร์ I อุตสาหกรรม I สิ่งแวดล้อม
คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต
คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ I อินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ I เขียนโปรแกรมและซอฟต์แวร์ I กราฟิกดีไซน์ I เกมส์ I มือถือและอุปกรณ์ I โทรคมนาคมและการสื่อสาร