ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
พบการทุจริต
face book บึงทองหลาง


Untitled Document

หนังสือพิมพ์
โทรทัศน์เมืองไทย

ลิงค์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงต่างๆ
จังหวัดทั่วไทย
เว็บช่วยค้นหา
เว็บเพื่อนบ้านเพิ่มเวลานอนช่วยลดความเจ็บปวดได้

เป็นที่รู้กันดีว่าร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนด้วยการนอนหลับให้สนิท อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงทำให้สดชื่นพร้อมจะต่อสู้กับวันใหม่ต่อไปอย่างกระปรี้กระเปร่า แต่กิจกรรมที่ยุ่งเหยิงในแต่ละวัน หรือสิ่งที่อยากทำมีมากเข้า มนุษย์เรากลับยอมสละเวลาในการนอนหลับลงเป็นอันดับแรกๆ

หารู้ไม่ว่า การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นส่งผลดีต่อความงาม (หน้าไม่แก่) สุขภาพแข็งแรง สมองสดชื่น และล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบว่า การนอนมากชั่วโมงขึ้นในแต่ละคืน สามารถเพิ่มขีดความตื่นตัว และลดความเจ็บปวดลงได้

โดยหากต้องการลดความเจ็บปวดลง แทนที่จะใช้ยาลดอาการเจ็บปวด นักวิทยาศาสตร์พบว่าการนอนให้ได้ราว 10 ชั่วโมง คือเพิ่มขึ้นจากคำแนะนำตามปกติ 8 ชั่วโมง ขึ้นอีก 1-2 ชั่วโมง จะช่วยลดความเจ็บปวดที่เผชิญระหว่างวันลงได้อย่างชัดเจน

การศึกษาทดลองกับอาสาสมัครสุขภาพดีสิบแปดคนที่ไม่มีอาการเจ็บปวด โดยให้แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งนอน 8 ชั่วโมง 4 คืน อีกกลุ่มนอน 10 ชั่วโมง 4 คืน และใช้เครื่องมือตรวจสอบปัญหาการนอนของแพทย์ เช่นคลื่นสมอง การกลอกตาฯ มาใช้ ประกอบกับทดสอบความรับรู้ต่อความเจ็บปวดด้วยความร้อน

ผลทดสอบปรากฎว่าการนอนเพิ่มขึ้น 1.8 ชั่วโมงต่อคืนจากปกติช่วยเพิ่มความตื่นตัวระหว่างวัน และช่วยลดความไวต่อการสัมผัสความเจ็บปวดลงได้อย่างเห็นผล โดยผู้ที่นอนมากกว่าสามารถวางมือบนความร้อนได้นานขึ้น 25 เปอร์เซนต์ โดยแสดงอาการเจ็บปวดน้อยกว่า

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสารสลีพ ระบุว่าผลที่ได้ดีกว่าการใช้ยาแก้ปวด 60 มิลลิกรัมที่เคยทดสอบไว้ก่อนหน้านี้ โดยผลที่ได้นี้สอดคล้องกับข้อมูลวิจัยก่อนหน้าที่เน้นว่าการพักผ่อนน้อย จะทำให้คนที่เหน็ดเหนื่อยอยู่แล้วไวต่อความเจ็บปวดที่ได้รับมากกว่าคนที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ

ทราบอย่างนี้แล้วกลับมาให้ความสำคัญกับการนอนให้เพียงพอกันดีกว่า แม้ไม่ต้องเผชิญกับความเจ็บปวดอะไร แต่การพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ทำให้สมองและร่างกายกระปรี้กระเปร่าแน่นอน แต่หากมีการเจ็บป่วยที่ต้องใช้ยา อย่าลืมพิจารณาความเหมาะสม ไม่ใช่นอนทดแทนเอาเองจนการเจ็บป่วยลุกลามไปได้นะคะ

 
เกร็ดความรู้ทั่วไป

สาระสำคัญภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562
ประชารัฐ คืออะไร
เมื่อธนบัตรชำรุดควรทำอย่างไร นำไปแลกคืนได้ที่ไหนบ้าง
เกร็ดความรู้ประชาคมอาเซี่ยน article
โรคแพ้อากาศ article
เริ่มต้นปีใหม่..เริ่มใส่ใจการกิน..(ซะที) article
ออฟฟิตซินโดรม ปวดคอ บ่า ไหล่ article
จัดอาหารให้ผู้ใหญ่แบบไหนดี article
ชวนชะลออัลไซเมอร์ด้วยอาหารเช้า article
ประชารัฐ คืออะไร
5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง article
เที่ยวป่ากางเต็นท์ ระวังรับ 'โรค' เป็นของแถม
จริงหรือมีดทำครัว "ตัวแพร่ไวรัส"
เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการหวัดง่ายๆ ที่เรายังไม่รู้
6 อันดับอาหารเช้าจานโปรด เมนูไหนเปี่ยมประโยชน์มากที่สุด
"หอมแดง" เพิ่มภูมิต้านหวัดCopyright © 2012 All Rights Reserved.

ห้องสมุดความรู้  
ข่าวสารและชีวิตประจำวัน
เหตุการณ์สำคัญ I เบ็ดเตล็ด I วิทยุ โทรทัศน์ I การทำอาหาร I งานอดิเรก I ตกแต่ง hi5
บรรณานุกรม และความรู้ทั่วไป
บรรณานุกรม I พจนานุกรม I สารานุกรม I นามานุกรม I วารสาร นิตยสาร I บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ I งานวิจัย และโครงงาน
ประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์
พระมหากษัตริย์และราชวงศ์ I บุคคลสำคัญของไทย I บุคคลสำคัญของโลก I ปฏิทิน และวันสำคัญ I ประวัติศาสตร์และอารยธรรม I ประวัติศาสตร์ไทย I พิพิธภัณฑ์และโบราณคดี I ภูมิศาสตร์และการท่องเที่ยว
ปรัชญา จิตวิทยา และศาสนา
ศาสนาพุทธ I ศาสนาคริสต์ I ศาสนาอิสลาม I ศาสนาสิกข์ I ศาสนาอื่น ๆ I ศาสนาเปรียบเทียบ
มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์
มนุษยศาสตร์ I สังคมศาสตร์ I รัฐศาสตร์และการปกครอง I เศรษฐศาสตร์ I บริหารธุรกิจ I กฎหมาย I ประเพณีและวัฒนธรรม I การศึกษา I บัญชีและภาษีอากร I สมาคม ชมรม และองค์กร
ภาษาและวรรณกรรม
ภาษาและการสื่อสาร I ภาษาท้องถิ่น I ภาษาไทย I ภาษาอังกฤษ I วรรณคดี I เรื่องสั้น นวนิยาย I เรื่องเร้นลับ I เรื่องเล่าและตำนาน I บทกลอน I วรรณกรรมเด็กและเยาวชน
ศิลปกรรม และการบันเทิง
สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง I ประติมากรรม I จิตรกรรมและวาดเขียน I การถ่ายภาพ I เพลงและดนตรี I ภาพยนตร์ I ศิลปะการแสดง I ศิลปินและดารา I ศิลปหัตถกรรม I เพลง และเนื้อเพลง I ละคร และซีรี่ย์
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วิทยาศาสตร์ทั่วไป I คณิตศาสตร์และสถิติ I ดาราศาสตร์ I ฟิสิกส์ I เคมี I ชีววิทยา I ธรณีวิทยา I พฤกษศาสตร์และการเกษตร I สัตวศาสตร์ I วิศวกรรมศาสตร์ I แพทยศาสตร์ I อุตสาหกรรม I สิ่งแวดล้อม
คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต
คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ I อินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ I เขียนโปรแกรมและซอฟต์แวร์ I กราฟิกดีไซน์ I เกมส์ I มือถือและอุปกรณ์ I โทรคมนาคมและการสื่อสาร